5 trường hợp được hoàn thuế tncn năm 2011

Chưa kể đến các trường hợp được miễn thuế từ tháng 08 đến tháng 12 năm 2011, vì bản chất phức tạp của sắc thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nên có khá nhiều trường hợp được hoàn thuế TNCN mà không phải ai cũng biết. Dưới đây chỉ là 05 trường hợp phổ biến nhất:


1) Nghỉ làm một thời gian trong năm: ví dụ bạn chuyển việc hay nghỉ làm để đi du lịch cho thư thả một thời gian, thì khả năng bạn được hoàn thuế gần như là 99%. Lý do đơn giản là vì thuế TNCN cho cả năm được tính trên mức thu nhập trung bình.

2) Mức thu nhập giảm trong năm: trong bối cảnh năm 2011 kinh tế khó khăn, thu nhập có suy giảm là chuyện hết sức bình thường. Nếu mức thu nhập giảm đến mức mà thu nhập trung bình năm của bạn rơi vào mức thuế suất thấp hơn mức thuế suất của các tháng trong năm, thì bạn hoàn toàn rơi vào trường hợp được hoàn thuế.

3) Mức thu nhập tăng trong năm: không hề mâu thuẫn với trường hợp 2), vì bản chất phức tạp của biểu thuế lũy tiến mà trong một số trường hợp mức thu nhập tăng bạn cũng được hoàn thuế. Trường hợp này xảy ra khi thu nhập trong một thời đoạn tăng vửa đủ để vượt qua mức thuế suất của thời đoạn trước đó, tuy nhiên tính trung bình cả năm thì vẫn ở mức thuế suất thấp hơn. Lưu ý rằng tình huống này đặc biệt có khả năng xảy ra rất cao trong năm 2011 vì bạn được miễn thuế bậc 1 cho 5 tháng cuối năm.

4) Giảm người phụ thuộc (NPT) trong năm. Trường hợp này về mặt tính toán cũng tương tự như trường hợp tăng mức thu nhập.

5) Tăng mức lương tối thiểu chung: ngay cả trong tình huống thay đổi khách quan này cũng dẫn tới việc bạn có thể được hoàn thuế, vì các mức bảo hiểm bắt buộc được đóng dựa trên quy định này. Tuy nhiên, trường hợp này nói chung chỉ có giá trị đối với những người có thu nhập ở mức rất cao.

Bạn có nghĩa vụ đóng thuế và nói chung sẽ bị tổ chức trả thu nhập khấu trừ ngay khi phát sinh thu nhập. Vậy tại sao bạn không tiến hành hoàn thuế ngay khi có thể ? Ngay cả trong trường hợp mức thuế bạn được hoàn không nhiều (dưới 1 triệu đồng chẳng hạn), thì bạn cũng nên làm quyết toán để yêu cầu bù trừ vào kỳ sau.

Hơn nữa, bạn nên nhớ rằng nợ thuế sẽ theo bạn ít nhất là 05 năm, còn hoàn thuế thì chỉ được tiến hành trong vài tháng !

( Theo taichinh247.com)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s